Review sách Nhắm mắt đi liều – Xu Kiên – Thanh xuân ấy, đã không phí hoài

“Nhắm mắt đi liều” – Một tác phẩm kể về hành trình Xuyên Việt của một cô gái đam mê xê dịch và khát khao được khám phá dải đất hình chữ S…

Là hành trình quay về bản ngã của chính mình, không thẹn với những tháng năm tuổi trẻ để góp nhặt thêm những câu chuyện thú vị trong cuốn nhật ký của mình để sau này nhìn lại: “À! Thì ra thanh xuân ấy, mình đã không phí hoài…”

Review sách Nhắm mắt đi liều - Xu Kiên - Thanh xuân ấy, đã không phí hoài

1. Tóm tắt nhanh quyển sách “Nhắm mắt đi liều” – Xu Kiên

Nhắm mắt đi liều là tác phẩm đầu tay của tác giả Xu Kiên, cô gái trẻ làm văn phòng bình thường như bao bạn trẻ ở Sài Gòn khác…

Cô đam mê du lịch bụi, muốn khám phá thế giới đó đây nên quyết định tạm gác bao bộn bề công việc, dành một năm tuổi trẻ của mình để một lần được “điên”, được sống đúng như tính cách và giấc mơ mà cô ấp ủ bao lâu. Đó là chinh phục hết đất nước hình chữ S bằng chiếc xe máy của mình.

“Nhắm mắt đi liều” cho ta cái nhìn rõ nét về cuộc sống chân thực, những câu chuyện chông chênh hay những điều quý giá mà tác giả đã góp nhặt được trong suốt cuộc hành trình. Trong đó, nổi bật nhất có lẽ là nét văn hóa, những phong tục, tập quán của các dân tộc miền núi…

Để tiết kiệm chi phí Xuyên Việt tác giả đã dùng hết tất cả kỹ năng đàm phán, thuyết phục với các chủ homestay cho mình ở nhờ. Sau đó, chị tận dụng nghề Copywriter của mình để review, quảng bá cho họ miễn phí.

Mỗi tỉnh thành chị sẽ chọn ra khoảng 20 homestay. Và trong số đó, chỉ có 1 – 2 nơi say yes, còn lại đều bảo cô bị điên tự dưng người ta kinh doanh lại đến xin nhờ ở miễn phí.

Đọc đến đây tự dưng tôi cảm thấy, bản thân mình cũng là một người “Buôn chữ kiếm tiền”, cũng đam mê xê dịch và khao khát được đi nhưng có lẽ ước mơ của tôi chưa đủ lớn nên chẳng dám liều một phen để sống đúng như cách mà mình vẫn hay gọi là đam mê.

Review sách Nhắm mắt đi liều - Xu Kiên - Thanh xuân ấy, đã không phí hoài

Review sách Nhắm mắt đi liều - Xu Kiên - Thanh xuân ấy, đã không phí hoài

2. Nội dung quyển sách “Nhắm mắt đi liều” có gì hấp dẫn?

2.1. Nguồn động lực cho người “cuồng chân”

Mở đầu quyển sách sẽ là sơ lược về những mơ ước, những khát khao của cô thời sinh viên cũng như sơ lược đôi chút về những điều quý giá mà tác giả đã gặp được trong chuyến hành trình Xuyên Việt cũng như những đánh đổi những khó khăn như: Suýt chết đuối, cận kề tử thần khi xe tải “bay” qua người hay gặp kẻ biến thái định giở trò sàm sỡ,…

2.2. “Thước phim” chân thực về cuộc sống, nét văn hóa từng vùng miền đất nước

Sau phần mở đầu, bạn sẽ được tác giả dẫn lối vào từng câu chuyện chân thực đến từng centimet. 

Những con người, những vùng đất mới, những đặc trưng văn hóa,…được tác giả kể lại qua lối hành văn tự nhiên, giọng điệu kể chuyện chân thực đến nổi khi tôi đọc từng câu chữ tôi cảm nhận như mình đang hòa quyện vào trong chuyến hành trình ấy. 

Qua phần kể chuyện của tác giả tôi bị ấn tượng bởi những nội dung:

 • Tết trên miền biên giới trang số 42
 • May mà còn sống trang số 87
 • Một ngày hai bữa cơm hai hoàn cảnh trang 116

Review sách Nhắm mắt đi liều - Xu Kiên - Thanh xuân ấy, đã không phí hoài

2.2.1. Tết trên miền biên giới

Tết trên miền biên giới cho thấy được sự gắn kết của những gia đình, làng xóm vùng núi cao hẻo lánh. Ở đây, người ta, ai nấy cũng đều hòa quyện vào một mùa lễ Tết mà con người ở đó chỉ biết nói, biết cười, biết chia sẻ, biết hạnh phúc,…chứ không phải chỉ Dòng người vội vàng bước qua, người đi qua nhau chẳng một câu hay cái gọi là Thành phố hoa lệ, lệ cho người nghèo, hoa cho người giàu kia…

2.2.2. May mà còn sống

May mà còn sống nằm ở trang 87 quyển sách. Mục này nói về lần suýt chết của tác giả vì bị xe tải “bay” qua người tưởng chừng như diêm vương “gọi tên”. 

Nhưng may thay, cô vẫn còn sống và nhờ đó mà cô thấy được chỉ có khi đi và khám phá chúng ta mới thấy cuộc sống đôi lúc sẽ thật trần trụi và không màu hồng như ngôi nhà nhỏ có ba mẹ bao bọc.

2.2.3. Một ngày hai bữa cơm hai hoàn cảnh

Phần đọng lại trong tôi sau khi đọc quyển sách chắc có lẽ là mục kể về câu chuyện: “Một ngày hai bữa cơm hai hoàn cảnh” trang 120.

Phần này mặc dù bản thân chưa chứng kiến nhưng cũng là đứa mê xê dịch nên tôi cũng tìm hiểu rất nhiều trên các hội nhóm du lịch bụi. Những gia đình, những hoàn cảnh của người dân vùng núi cao Tây Bắc khó khăn nhường nào. Ở đây trẻ em có cơm ăn là đã thấy đủ đầy rồi. 

Đọc và ngẫm từng câu chữ qua lời kể của tác giả tôi thầm nghĩ: “Cuộc đời có quá nhiều hoàn cảnh còn nghèo khó, nhìn lên bản thân mình không bằng ai nhưng nhìn xuống vẫn còn bao người cơ cực. Vì thế sử dụng đồng tiền sao cho đáng, đừng quá phung phí đòi hỏi hay kén cá chọn canh, chê đồ ăn này không ngon, chê món kia dở nữa nhé!”.

2.3. Lời kết quyển sách 

Kết quyển sách sẽ là đôi lời cảm ơn gửi gắm của tác giả đến các chủ homestay, những người đã cho tác giả ở nhờ, giúp đỡ cô trong suốt hành trình.

Bên cạnh đó, Xu Kiên không quên gửi gắm đến độc giả những bức ảnh được lưu giữ trong cuốn nhật ký thanh xuân của cô.

Đối với những người mê phượt chân chính, việc đi và khám phá một vùng đất mới chính là lúc mà họ được sống đúng với tính cách của mình. Chỉ cần dừng lại một chút thôi thì họ sẽ cảm thấy nhớ và cuồng chân đến điên dại, luôn hoài niệm về hành trình qua những bức ảnh còn lưu giữ trong chiếc máy ảnh hay chiếc điện thoại mang theo mình, để lâu lâu nhớ lại rồi lấy vội  ra xem.

3. Nhận xét về tác phẩm “Nhắm mắt đi liều” của tác giả Xu Kiên

 • Văn phong: tự nhiên, gần gũi
 • Cách trình bày: đơn giản, dễ đọc
 • Bìa sách: Tương đối dày, hình ảnh bắt mắt, mộc mạc

Các thể loại sách về nhật ký chuyến đi phượt trên thị trường cũng tương đối nhiều. Hầu như tác phẩm nào cũng đều tự nhiên, gần gũi. Mỗi tác phẩm sẽ chất chứa những câu chuyện cho bạn đọc về cái nhìn tổng quan nhất về việc đi và khám phá sẽ mở mang tầm mắt như thế nào.

Nhờ quyển sách: “Nhắm mắt đi liều” của tác giả Xu Kiên mà tôi hiểu hơn về văn hóa đa dạng của các dân tộc miền núi nước ta, cảm nhận được đâu đó quanh ta vẫn còn nhiều người tốt, nhiều hoàn cảnh cơ cực,…

Và đôi lúc chỉ cần ngước mắt lên bầu trời đầy sao, ngắm nhìn vầng trăng soi sáng cả sân nhà, gia đình mạnh khỏe, vui vẻ bên nhau cũng đủ hạnh phúc lắm rồi.

4. Trích đoạn trong tác phẩm “Nhắm mắt đi liều” – Xu Kiên

– “Đêm trước ngày khởi hành tôi không ngủ được. Sáng ra mẹ có hỏi, tôi bảo tôi ngủ ngon nhưng thực ra gần như đã thức trắng vì hồi hộp”.

– “Tôi đã quá quen với những cung đường, những chuyến đi, nhưng đây lại là một chuyến đi rất dài. Dài đến nỗi, khi tôi quyết định đi tôi đã nghĩ, không biết sau này tôi có quay về nhà được không nữa. Lạ thật, trước khi đi thì hào hứng, nhưng đến giờ đi thì bắt đầu sợ. Lỡ trên đường đi gặp cướp, lỡ trên đường đi gặp kẻ xấu rồi bị hiếp, lỡ trên đường đi bị xe tông chết…lỡ rồi lỡ đủ thứ chuyện trên đời…”

5. Thông tin về sách

 • Tên sách: Nhắm mắt đi liều
 • Tác giả: Xu Kiên
 • Thể loại: Phát triển bản thân
 • Nhà xuất bản: NXB Thanh Niên
 • Năm đầu tiên xuất bản: 2022

ÚT THƯƠNG

error: Content is protected !!